Earable Vietnam

49-51 Street 30B, Tran Nao, Binh An Ward, District 2 District 2 Ho Chi Minh

Earable HR

Tầm nhìn ngắn hạn của những người ham nhảy việc

Thế hệ tôi, những người thành công đều có thời gian gắn bó với doanh nghiệp trên 5 năm, còn ai hay nhảy việc khó phát triển.

Một công ty lớn bỏ tiền bạc và thời gian đào tạo nhân viên mới, có trả lương, có chế độ đàng hoàng, thì đương nhiên người ta sẽ có quyền kén chọn những người tốt nhất theo tiêu chí riêng của họ.

Bạn có đến trường học rồi bảo "do em mất thời gian đi học rồi, nên các thầy phải trả tiền công cho thời gian, công sức mà em đi lên giảng đường để học" không? Hay là bạn phải trả tiền để xin được học kiến thức từ thầy cô? Những bạn sinh viên mới ra trường hầu hết đều không có đủ kiến thức thực tế để vào việc ngay, mà phải qua đào tạo thực tế.

Doanh nghiệp vừa phải trả mức lương tối thiểu vùng, vừa phải cắt cử nhân sự có kinh nghiệm đào tạo cho các bạn. Trong khi đó, các bạn vừa được học, vừa có lương, vậy việc họ muốn chọn những học viên có đầu óc, có tìm hiểu về công việc, môi trường làm và có tí
... Xem thêmnh kiên trì, không "đứng núi này trông núi nọ", cũng là việc dễ hiểu.

Tôi ra trường cách đây 10 năm, chúng tôi có một nhóm các bạn rất thành công, giờ đã là quản lý, chính khách, giảng viên... Chúng tôi biết nhau khi làm chung một công ty, khi đó mới ra trường, phải làm không lương 10 tiếng mỗi ngày, nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận và trân trọng vì doanh nghiệp cho mình những kinh nghiệm mà ở trường lớp không thể học được. Các bạn trẻ phải hiểu, cái gì là ngắn hạn và dài hạn? Nếu chỉ nhìn ngắn hạn (đòi lương, thưởng cao ngay lập tức) mà trách móc doanh nghiệp bóc lột, thì các bạn sẽ quên mất việc học và trau dồi kỹ năng cho dài hạn.

"Không có mợ chợ vẫn đông", ai đi làm nhiều năm đều hiểu câu này. Các bạn trẻ nếu tìm hiểu kỹ một chút sẽ nhận ra: các anh, chị quản lý cấp cao thành công của các doanh nghiệp hiện tại đều gắn bó ít nhất trên 5 năm. Những người nhảy việc nhiều của thế hệ của các anh, chị ấy bây giờ nhiều lúc về quê hoặc vẫn chỉ an phận làm vị trí cấp thấp, chưa được lên vị trí quản lý để thuê, đào tạo và quản lý nhân sự.

Vì vậy, các quản lý hiện tại rất kỵ những người nhảy việc như cơm bữa. Những cái khó khăn khi thiếu người sẽ qua nhanh thôi. Nhưng việc nhảy việc liên tục sẽ cho thấy bạn là người hời hợt, không tìm hiểu kỹ càng công việc, công ty bạn nộp CV và định hướng của bạn, cũng là cho thấy bạn không phải là người kiên trì, thiếu tôn trọng thời gian của bản thân và người khác (những người bỏ tiền cho công ty HR, đăng tin tuyển dụng, phỏng vấn, đào tạo...).

Có thể thế hệ Gen Z ngày nay coi việc nghỉ việc là chuyện bình thường, không nghiêm trọng như trước đây. Các bạn vẫn có thể ở trọ, chạy xe ôm công nghệ, về nhà ăn cơm ba mẹ, không khó khăn để mưu sinh như thế hệ trước. Nhưng nếu các bạn ảo tưởng mình nhảy việc liên tục để tìm công ty theo ý mình, để được lương cao, chế độ đại ngộ lớn, môi trường lý tưởng... thì sớm muộn gì cũng vỡ mộng mà thôi. Bởi những thế hệ trẻ sau các bạn sẽ càng ngày càng giỏi hơn rất nhiều, họ sẽ sớm bắt kịp và vượt mặt nếu bạn không sớm tìm cách thích nghi và vươn lên.

Earable HR

Khó chiều những nhân viên Gen Z hay hờn dỗi, dễ nhảy việc
Mới ra trường, không kinh nghiệm, phải đào tạo từ đầu, nhưng tôi nhắc nhở hơi gắt một chút là các bạn trẻ vùng vằng, hờn dỗi, đòi nghỉ việc.

Đến nay, tôi ra trường đã được hơn 15 năm. Chúng tôi có một nhóm các bạn rất thành công, giờ đều đã là giáo sư, quản lý, là chính khách, giảng viên... Chúng tôi biết nhau khi làm chung một công ty. Điểm chung của những người này là sẵn sàng làm không lương khi mới ra trường, làm việc 16 tiếng một ngày, chấp nhận và trân trọng vì doanh nghiệp đã cho những kinh nghiệm mà trường lớp không thể dạy được.

Tuy nhiên, thế hệ Z có những hoài bão lớn: muốn nỗ lực, muốn cống hiến... và cũng có những lý luận để giải thích cho những ước muốn đó của mình. Thế nhưng, giữa cái "muốn" và cái "thực hiện được" là một khoảng cách rất xa và sẽ phải đánh đổi bằng những trải nghiệm, cả sai lầm lẫn đúng đắn, khó khăn, kể cả thời gian và tiền bạc.

Giống như việc học, bạn học lớp 1 thấy các b
... Xem thêmài Toán rất đơn giản, dễ lấy điểm 9, điểm 10. Nhưng càng lên lớp cao hơn, đề bài sẽ càng khó hơn, bạn muốn lấy được điểm 8 đã khó, chứ đừng nói đến điểm 9, 10. Và nếu muốn đạt một giải thưởng nào đó về Toán học, bạn phải giải những bài Toán mà chưa ai giải được. Đó là quá trình kéo dài suốt 12 năm học và có thể còn lâu hơn thế rất nhiều.

Cũng như công việc bạn đang làm vậy, một năm đầu mới đi làm, sẽ chẳng ai cho bạn làm việc khó, việc quan trọng, vì lỡ có sai, công ty còn bù đắp được do thiệt hại nhỏ (bạn lỡ làm vỡ cái ly thì cùng lắm cũng chỉ cần đền cái ly). Ít nhất sau 2-3 năm, quản lý mới bắt đầu đủ tin tưởng bạn để giao cho những công việc khó hơn, quan trọng hơn. Lúc này mới là thời điểm để bạn bắt đầu thể hiện khả năng, năng lực của mình.

Như vậy, nếu bạn mới chỉ làm việc được một năm cho công ty, người ở vị trí quản lý sẽ nhìn nhận và đánh giá bạn thế nào? Đơn giản là bạn chỉ như một người đang học việc, mà học việc còn chưa xong nữa, chưa tới giai đoạn chứng mình năng lực, thì có khả năng gì đâu mà đánh giá? Thế nên, đừng đổ tại sếp không hiểu mình, mà hãy nhìn lại xem, mình đã tìm hiểu kỹ về sếp, về công ty, về công việc trước khi nhận việc chưa? Nếu sai một lần còn có thể hiểu, chứ chọn sai tới 2-3 lần (nhảy việc nhiều) thì rõ là "khả năng" tìm hiểu và phân tích của bạn có vấn đề.

Cá nhân tôi cũng rất đau đầu khi tuyển nhân viên thế hệ Z. Phần lớn các bạn làm chưa tốt, chưa tỉ mỉ, đôi lúc công việc bận rộn cần phải báo cáo liền thì các bạn làm sai, tự ý làm theo ý mình. Tôi nhắc nhở hơi gắt một chút là họ vùng vằng, hờn dỗi, đòi nghỉ việc. Chưa kể, có bạn chưa có kinh nghiệm, chỉ mới được công ty đào tạo xong, lương cũng cao hơn mức bạn mong muốn ban đầu, nhưng đùng một cái bạn nhảy việc.

Ấy thế mà bạn vẫn quay lại nhờ vả: "Nếu chỗ mới có hỏi lại thì chị nhớ nói giúp em là lương hiện tại trên 12 triệu đồng nhé" (trong khi mới ra trường, công ty đào tạo một năm, lương 8 triệu đồng, thưởng lễ, Tết đầy đủ, không làm ngoài giờ). Bạn nhờ tôi nói dối với bên mới, chẳng khác nào mắng tôi trả lương thấp.

Thế nên, các bạn trẻ phải hiểu cái gì là ngắn hạn và dài hạn? Nếu chỉ nhìn vào những thứ ngắn hạn mà trách móc doanh nghiệp bóc lột, các bạn sẽ quên mất việc phải học hỏi và trau dồi kỹ năng cho những mục tiêu dài hạn.

Người ngoài đã • 1 năm trước

Giang hồ đồn con(không rõ thằng hay con) HR công ty này toàn nói nhảm, mới đầu không tin. Giờ vào đọc thì xác nhận giang hồ đồn quả không sai.
    Mày mang cái suy nghĩ của mày áp đặt cho người khác là cái sai đầu tiên: mày làm 16 tiếng thì kệ mẹ mày, sao mày muốn bọn Z nó cũng như vậy?
    Mày bảo 1 năm thì không có gì để đánh giá, thế 1 năm nhân viên nó ngồi chơi cả 365 ngày à? Khác chó gì mày không thừa nhận cả 1 năm làm việc của người ta. Cái này là mày quan liêu.
    Mày nói đạo lý lắm, dạy đời nhiều. Nhưng bản thân mày thì mất dạy.
    Túm cái váy lại là mày im mồm thì thiên hạ có thể không biết mày ngu, càng nói càng lộ cái ngu ấy.

Mình thấy ở công ty này những người leader có background toàn từ tập đoàn lớn 10, 20 năm king nghiệm cũng phải khăn gói ra đi. Nhân viên gắn bó với công ty được lâu là do phúc lợi, văn hóa, môi trường làm việc của công ty. Chứ công ty này không xứng để nhân viên gắn bó

Công ty này bóc lột với chính sách hãm lắm mọi người ạ, đòi hỏi làm ngày làm đêm, cả ngày nghỉ lương thì đéo muốn trả, cứ nói đến OT thì cứ bơ đi. Lúc nào cũng có bài cty không có gì ngoài tiền, cty tỷ đô, lôi mấy cái esop rồi giấc mơ triệu phú tỷ phú ra xl. tốt nhất là tránh nhé

Nghe đồn sau Tết tây là qua Mỹ dạy college rồi. Không biết công ty deep tech mafia VN còn sống không?
R

Review thật

trọc con lúc nào cũng bô bô cty không có gì ngoài tiền thế mà đến cái bánh trung thu nó còn cắt nốt thì ae biết rồi nhé. Rồi cận tết kiếm đủ các lý do để cắt hàng loạt nhân viên. Cái này là có truyền thống và có hệ thống rồi nhé, năm trước cũng vậy chứ không phải do năm nay khó khăn đâu. Mồm lúc nào cũng xoen xoét làm việc hết mình reward xứng đáng, reward đâu ko thấy chỉ thấy nó vắt chanh bỏ vỏ. Thế là đủ biết các tâm cái tầm của giáo sư và đồng bọn rồi. Sản phẩm thì thuê báo con về để quảng cáo nổ banh nóc nhưng đến chính nhân viên còn không muốn trải nghiệm phải bắt buộc thì ae hiểu rồi nhé Nói chung là ae né nó ra cho lành

Lời khuyên chân thành

Mọi người cứ nhớ câu không có lửa làm sao có khói. Lời người xưa đúc kết ít có khi sai. Và người ta nói những thằng hay đạo lý thường sống như... Không ai rỗi hơi đi vào dìm hàng một cty chẳng có tên tuổi gì trên thị trường cả. Khuyên chân thành là né cty này ra.

Cuối năm sa thải mấy chục nhân viên là biết rồi đấy. Kí cái hợp đồng là thấy bóc lột sức lđ rồi

Công ty rẻ rách, vừa nghèo vừa ngu và lừa đảo. Cái nói nhảm của thằng l** HR là bạn hiểu vừa ngu vừa nghèo rồi đấy. Nói có sách, mách có chứng

Min đã • 1 năm trước

Bạn chia sẻ cụ thể dc không ạ

TUỔI TRẺ, HÃY DẤN THÂN HẾT MÌNH
Rồi một ngày định mệnh sẽ khe khẽ gõ cửa và kéo bạn đi đến những vùng đất mới với những trải nghiệm thú vị pha lẫn phiêu lưu chưa từng thấy trên hành trình riêng của cuộc đời mình.

Thời trước khi lập công ty Earable Neuroscience, tính cả khi ở Việt Nam và Úc, mình cũng đã làm việc cho 6 người sếp, 4 nam 2 nữ (hai sếp Việt Nam, một sếp Việt Nam đi du học nước ngoài về, một sếp người Úc, một sếp Hàn Quốc, và một sếp Trung Quốc), từ việc chân tay đến văn phòng, từ làm nhân viên đến quản lý. Một điều mình tự hào là tất cả những người sếp của mình đều là những người rất giỏi, kiên cường, có tinh thần làm việc và cống hiến mạnh mẽ. Họ đều là những nhà lãnh đạo có tâm, có tầm và là người xứng đáng để người khác học hỏi.

Người ta nói tuổi thanh xuân là đẹp nhất. Còn mình thấy tuổi thanh xuân là một đóng bùi nhùi khi bản thân chưa biết hướng đi, chưa biết mình là ai, chưa biết công cụ nào mình cần và chưa có được những công cụ cần thiết, mà còn p
... Xem thêmhải loay hoay với cái "tôi bị bắt là" và "tôi muốn là".

Thấy trong 10 sinh viên thì có hơn 8 em nói sau này sẽ làm việc này việc kia, trở thành ông này bà nọ, rồi mở công ty kiểu lớn kiểu nhỏ... Trong khi trong thực tế - vẫn còn đang sử dụng từng đồng tiền trợ cấp của cha mẹ, học hành phải nhắc nhở từng chút, chỉ lo ăn với học thôi mà thi cử còn chưa qua nổi, nợ môn chồng chất. Thất bại chút thì buồn phiền than vãn đổ lỗi.

Các em như vậy một phần là do văn hóa Việt Nam, cha mẹ bảo bọc, úm con kỹ quá cho đến khi con ra đời gặp nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống và nhận thức về bản thân, tưởng rằng mọi việc dễ dàng như khi đi học, tưởng mình là số một và ai cũng phải chiều chuộng mình như cha mẹ.

Việc đẩy con ra đời sớm và cho con tự mình lựa chọn cách sống theo chúng muốn đó chính là đang trao cho con cơ hội trải nghiệm, trưởng thành và khẳng định chính mình. Đó chính là món quà lớn nhất ba mẹ có thể cho con cái vì ta đâu thể lúc nào cũng đi theo mà lo cho con.

Mình cũng thấy nhiều bạn trẻ mới ra đời chưa đi làm ở đâu mà vội vàng mở doanh nghiệp làm chủ. Nếu có chút thành công ban đầu thì sinh kiêu căng tự phụ và biến chất không còn coi ai ra gì. Cho đến khi thất bại thì quay lại thấy những người từng thân thiết đã bỏ đi gần hết rồi. Mà đi làm công lại thì khó vì quá trình kia đã dung dưỡng cho họ cái tôi cao ngạo quá rồi khó hòa nhập trong một tập thể.

Có những người loay hoay nói muốn khởi nghiệp, hai ba năm trời rồi vẫn ngồi đó nói, chân bước chập chững chẳng đi được bao xa, một số quanh quẩn đi làm công, một số đổ lỗi cho hoàn cảnh vì chưa gặp thời.

Thật ra vấn đề không phải làm công hay làm chủ mà là phải hiểu bản thân mình muốn gì. Mình có đang làm một công việc mình thấy thích, mình có đóng góp được cho xã hội hay không và trong môi trường làm công đó mình có được đối đãi tốt hay không. Nếu muốn một cuộc sống hài hòa thì chọn một công việc và một môi trường làm việc tốt là đủ, để còn dành thời gian cho những điều khác mà mình quan tâm hơn trong cuộc sống. Chỉ nên khởi nghiệp khi có khao khát, có tham vọng đủ lớn, hoặc khi thời vận không cho phép, nên dù muốn làm công nhưng không có đủ may mắn tìm được môi trường đãi ngộ tốt hay người sếp không tạo được điều kiện cho mình phát huy tối đa năng lực.

Từ điểm A (điểm ta đang đứng) phải DO (làm) thì mới đi đến được điểm B (HAVE, có cái ta muốn). Nhưng trên đường đi dù muốn hay không thì điểm A cũng cùng lúc đi đến điểm C (BE, trở thành một người nào đó). Tức dù muốn hay không trên đường ta đi đến đạt điều mong muốn thì ta cũng sẽ "biến chất" và trở thành ai đó. Từ "biến chất" hay được hiểu theo nghĩa tiêu cực. Nhưng thực sự thì ai mà không đang dần bị biến chất: thay đổi về cơ thể, về suy nghĩ, năng lực, kinh nghiệm và về cả những người ta tiếp xúc hay làm việc. Nên mỗi người đều bị biến chất mỗi ngày, theo hướng tích cực hoặc tiêu cực, do ta chủ động (định hướng sự thay đổi của bản thân) hay bị động (do hoàn cảnh đưa đẩy mà thay đổi).

Nói theo tư tưởng phương Đông, điểm B chính là "thành công" và điểm C là "thành nhân". Phương Đông ta có câu: "Không thành công thì cũng thành nhân". Vậy nên quan điểm này đối với người phương Đông đã có từ lâu đời rồi, chú trọng việc phát triển nhân cách, năng lực đạo đức trước rồi thành công sẽ từ từ đi theo, đó chính là tạo dựng uy tín. Thành nhân rồi sẽ thành công. Mà thành công sớm quá khó mà thành nhân.

Thời trẻ ai mà không có những nông nỗi, sai lầm, nhưng phải phạm sai lầm thì mới biết ta đang ở đâu và cần sửa điều gì. Đừng sợ người khác đánh giá. Người nông cạn là người vẫn mãi giữ một cách nhìn hay đánh giá tiêu cực/tích cực về một người dẫu đã không gặp người đó sau một khoảng thời gian. Còn người kém hiệu quả là người không biết sai và không biết sửa.

Con đường đi đến ước mơ chẳng có con đường tắt, mắt nhìn lên trời nhưng đôi chân phải đi từng bước trên mặt đất.

Đường thành công không dành cho kẻ tự phụ.
Đường thành công không dành cho kẻ lười biếng.
Đường thành công không dành cho kẻ thiếu kiên nhẫn.

Bởi vì con đường đó rất gian lao vất vả, những người như vậy chắc chắn không thể bước chân lên nổi.

Tâm ơi là Tâm, đến bước đường này rồi sao. CEO & CTO Tâm Vũ giờ cũng phải đi seeding.

Đầu trọc đấy. Viết văn không ai hiểu này là trọc chứ nhỉ?

Thang ham spam linh tinh đã • 1 năm trước

HR vào spa + cho 5 sao như vậy đủ thấy công ty đang thực không ổn rồi :) Cứ tập trung làm tốt những gì mình đang làm thay vì HR lên đâu spam rồi tự cho 5 sao như vậy. :)

2.6

review Công ty Earable Vietnam, review Công ty Earable Vietnam, Review Công ty Earable Vietnam, Công ty Earable Vietnam review, mức lương ở Công ty Earable Vietnam, Công ty Earable Vietnam tuyển dụng, phỏng vấn ở Công ty Earable Vietnam, đánh giá Công ty Earable Vietnam, Công ty Earable Vietnam đánh giá công ty, thông tin Công ty Earable Vietnam, bóc phốt Công ty Earable Vietnam, Công ty Earable Vietnam có tốt không?, đãi ngộ của Công ty Earable Vietnam như nào?, review Cong ty Earable Vietnam, review Cong ty Earable Vietnam, Review Cong ty Earable Vietnam, Cong ty Earable Vietnam review, muc luong o Cong ty Earable Vietnam, Cong ty Earable Vietnam tuyen dung, phong van o Cong ty Earable Vietnam, danh gia Cong ty Earable Vietnam, Cong ty Earable Vietnam danh gia cong ty, thong tin Cong ty Earable Vietnam, boc phot Cong ty Earable Vietnam, Cong ty Earable Vietnam co tot khong?, dai ngo cua Cong ty Earable Vietnam nhu nao?