Ẩn danh (Senior Tầng 16)
đúng là con ngoan của PwC có khác, bợ đít đến tận cùng. Thưa ông là PwC kéo công ty xuống chứ còn ai nữa -
Khi mình đọc review của bạn, mình cảm thấy hơi buồn cười một chút ở chỗ bạn đánh giá do các bạn mới join nên có cái nhìn chưa sâu sắc về công ty. Đây về cơ bản không phải thời gian ở lâu hay dài mà về nhân sinh quan khác nhau. Đôi khi cùng sự việc, cùng thời điểm lại có nhiều luồng đánh giá khác nhau là chuyện bình thường. Chuyện hai người có cùng thời gian ở Firm cũng sẽ có đánh giá khác nhau là chuyện bình thường.
Còn bài học đầu tiên vào Firm là "Acting professional" thì lại là câu chuyện khác, muốn bàn sẽ có nhiều chuyện để bàn hơn. Không biết bạn có tham gia Town Hall năm 2018 không, nếu có thì bạn đừng nói những chuyện như kiểu "phải nói ra với HR, Partner, Manager..." nhé. :)
Mình làm ở PwC gần 5 năm. Nhưng mình không phủ nhận chuyện Firm có benefit tốt (tầm khoảng giai đoạn 2016 - 2018) nhưng càng về sau thì benefit càng cắt giảm, policy đưa ra rất không hợp lý. Những chuyện này đều được các bạn khác phản ánh khá nhiều, chứ không phải vì ghét người ta mới bới móc như nhi... Xem thêmều người vào đây chỉ trích. Ai vào Firm giai đoạn trước sẽ thấy Firm đi xuống một cách giật mình chứ không chỉ đi xuống vừa đâu. Đi xuống ở đây không chỉ là benefit, compensation mà còn là culture đi xuống nữa.
Còn cái kêu gọi make PwC great again thì mình nghe kêu gọi từ Town Hall năm 2018 rồi, và kết quả là càng lúc càng tệ, nhiều Sen và Associate nghỉ liên tục trong thời gian ngắn. Khủng hoảng nhân sự là do chính Firm gây ra, chứ không phải lỗi của staff nên nhiều bạn đừng vào nói như thể là do người ta soi mói, không chịu khó, chịu khổ được nữa. -
E
Éo xưng thì sao đã • 4 năm trước
Bằng chứng là các buổi firmwide townhall, các thắc mắc thì đều bị ẩn đi, sếp thì không trả lời vòng vo, éo biết sếp k trả lời hay k biết trả lời bằng tiếng anh =]]] -
Bác nói đúng vãi, tặng 1 like -
Đúng rồi culture đi xuống thì rõ, chứ ngày xưa làm gì có batch nào internet chửi công ty như thế này, chửi thẳng tên sếp như bạn bè đồng trang lứa ấy nhỉ -
Lầu trên ơi, bạn so sánh kiểu đấy thì nói như kiểu hồi năm 2000 sao không lưu file mềm mà phải lưu thành từng bìa đen chi cho chật chỗ í. Thời đại phát triển, trang này để review công ty thì người ta lên nêu pros, cons chứ sao bạn? Giờ quyền cá nhân của người ta, người ta chửi công ty mà cũng được tính là culture công ty thì công ty quản hơi rộng rồi đó. :)
Còn đọc review xem, người ta nêu tên sếp sexual harassment, chèn ép nhân viên, thiên vị... thì lại sai hả bạn? Mình không ủng hộ chuyện chửi bới, miệt thị các sếp là con ** này, thằng *** kia, nhưng mình thấy chuyện họ nêu những chuyện như trên là KHÔNG CÓ SAI nha.
Nhân viên đi làm thấp cổ bé họng, Firm không có Công đoàn, comment ở Townhall thì bị chỉnh sửa, đi review thì bị mang tiếng soi mói, ganh ăn tức ở, loser... Nhiều bạn có cái kiểu phản biện thiệt lạ lùng. :) -
13123123123 đã • 4 năm trước
Toàn trẻ con -
Bác nói đúng vãi, tặng 1 like -
Hôm nay cũng mới làm townhall, nhưng thật sự những câu hỏi về benefit thì sếp Châu do dự trả lời, ignore gần như toàn bộ. Policy vẫn thay đổi liên tục, thích thì ra thêm policy, quản lý nhân sự 1 cách khắc khe không cần thiết. Nhân viên hay con thú bị nhốt trong chuồng?
Còn những vấn đề với cấp trên, cứ mở miệng ra là kêu đi nói chuyện trực tiếp với dàn executive để gửi quyết vấn đề. Nhưng xin nói thật, ở VN có bạn nào dám đi chỉ trích cấp trên mà không sợ là không lãnh hậu quả không. Phận làm lính thì chỉ toàn im lặng chịu trận, mà giờ PwC rao tin tuyển dụng thì có cả khối đơn nộp vào, đâu sợ thiếu nhân sự.
Riết rồi công ty như 1 cái rạp xiếc, không hơn không kém. -
Không biết có đúng không nhưng mình cảm thấy hầu hết các bạn review bức xúc đều là mới join firm, (intern, Associate level). Ở PwC 4 năm thì mình có cái nhìn hơi khác 1 chút. Ai trong firm thì cũng sẽ hiểu gần đây benefit của firm k còn tốt như trước, policy thì thay đổi liên tục k ai follow kịp, workload thì nhiều, các sếp thì demanding. Tuy nhiên có lẽ mọi người đã quên bài học đầu tiên khi vào firm là acting professional, nếu cảm thấy không hài lòng thì trực tiếp nói chuyện với HR, Manager, Partner. Còn cảm thấy không làm được thì nghỉ, công ty trả tiền cho các bạn để làm việc trên tinh thần tự nguyện chứ ko ai ép buộc gì cả. Mình hy vọng mọi người hãy suy nghĩ trước khi nói những lời xúc phạm công ty cũng như làm tổn thương đến các TM bị nhắc tên trên page này.
Một vấn đề nữa là các bạn kêu ca workload nhiều, điều này thì mình công nhận. Nhưng với các bạn vừa ra trường, kinh nghiệm làm việc còn... Xem thêm chưa có, mình nghĩ các bạn nên cố gắng, một khi chịu được áp lực làm việc ở PwC ra ngoài mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Sau này nhìn lại PwC đã cho các bạn nhiều hơn vài cái đồng OT hay vài chuyến outing đấy (dù tất nhiên có thì ai cũng thích).
Dù mình đã leave firm 1 thời gian nhưng dạo này update về PwC cũng khiến mình thấy buồn, firm có lẽ đang trả qua khủng hoảng về nhân sự. Hy vọng mọi người ở lại có thể make PwC great again chứ đừng lên đây ném đá dấu tay ở đây nữa. Bước chân ra khỏi PwC ko phải nơi nào cũng là màu hồng đâu ^^