Đừng để sự hào nhoáng của hầm cầu PwC mị dân
Tiếp theo 1 ý quên viết ở trên.
Muốn sống yên ổn ở cái công ty này, và ở bất kỳ các line nào, thì các bạn phải biết chọn phe mà theo. Không biết bợ đỡ cấp trên, không biết hùa theo thì xác định là bạn bị đuổi gián tiếp ra khỏi firm rồi đó. Nói chung ở cái firm này nó cơ cấu nhiều lắm, nếu không thích thị phi và làm những chuyện có lỗi với đạo đức, lương tâm thì đừng nên đâm đầu vào đây. -
Big ở đâu cũng vậy à :o đã • 2 năm trước
Em tưởng P tốt nhất Big4 mà cũng hãm vậy à -
Leader ở đây toàn là sếp nước ngoài với toàn du học về, mà tư tưởng của mấy người này bảo thủ lắm. Không khác gì một công ty local cả. -
Senior đã • 2 năm trước
Thật luôn ấy ạ?
Em tưởng PwC fancy nhất Big4, hóa ra k phải ạ? -
Cái fancy đó thì tùy định nghĩa của riêng bạn. Nhưng cơ bản chẳng có môi trường làm việc nào gọi là hoàn hảo cả, còn PwC là 1 firm chú trọng vào hình thức và bề ngoài. Chứ thú thật giờ đã vào mùa bận còn chưa thấy công ty đưa voucher cho nhân viên nữa Tết cũng không có nổi quà cáp cho nhân viên, chắc budget đem ra để lòe thiên hạ lùa gà vô đây cống hiến hết rồi nên không có voucher cho nhân viên ăn mùa bận. -
Staff Big khác đã • 2 năm trước
Nếu vậy thì đáng thất vọng và cũng thay đổi suy nghĩ của em về P rồi đó ... -
Update là có voucher nhưng chỉ cho ai ở sau 7 PM -
Mang tiếng vch đã • 2 năm trước
Bạn mình bên EY còn được quà Tết, dù k to nhưng cũng vẫn ok, năm nào cũng đều đặn. Hóa ra ở đây chán vậy à, trong khi mng bảo PwC sang và phúc lợi tốt nhất Big4? -
Tiền ăn mùa bận ở đây 1 ngày cho có 60k, ai ở qua 7h tối mới được lấy code, còn ai xác định về sớm hơn thì coi như không hưởng được chút nào. Bên đây tư tưởng bảo thủ của dàn thượng tầng, nên ở dưới khổ sở lắm. Còn vụ quà cáp thì xác nhận là Tết nhất vừa rồi chẳng nhận được 1 cái gì cả. Được cái fancy, thổi ống đu đủ rồi đi lòe thiên hạ là tốt nhất Big4 thôi. -
Au đít hay Con xăng ting vậy? đã • 2 năm trước
Mấy thím review PwC Audit hay Consulting thế? Hay cũng cùng 1 giuộc? Em cũng muốn qua mảng People and Organization Consulting bên này. -
Đang review lầu 3 trong HCM, mà lầu 3 với 4 thì là PWC Vietnam. Lầu 8 mới là Consulting thì phải, trên đó không có giao du nhiều nên chẳng rành. Còn lầu 3 là ITL. -
Staff đã • 2 năm trước
Chắc như này là review Audit rồi -
Mình xin được review tiếp về quy trình recruitment của WC dư chữ P.
Quy trình của bên bộ phận HR làm cũng rất là chuyên nghiệp, mọi thứ đều xài workday nên đôi khi cũng có chút mệt mỏi vì phải điền trên hệ thống quá nhiều thứ (như mình đã nói ở bài viết gốc, PwC chẳng có gì ngoài chuyện thích làm màu, áp dung mấy cái system vô tội vạ mà hầu hết thì đều cùi bắp).
Nói chung tất cả đều chẳng có gì để nói ở quy trình recruitment của PwC, ngoài chuyện quy trình bị áp thêm cái bước check reference của ứng viên. Tức là sau khi mọi thứ đã xong xuôi rồi, nhưng bạn cũng có thể sẽ fail nếu như không cung cấp được cái reference nào để HR liên lạc.
Thật tế thì cái vòng reference check này xét về mặt lý thuyết thì là bình thường. Nhưng cũng chẳng có ai rãnh để mà đi trả lời những câu hỏi của HR, và đôi lúc ứng viên đã nghỉ rồi cũng không còn contact nào ở công ty cũ hết thì làm sao để qualify được cái vòng cuối này.
Tóm lại, WC dư chữ P này thích vẽ chuyện làm màu, nên n... Xem thêmé gấp đó là mình nói cho những bạn không thích những thứ phiền toái. Còn trên thật tế thì những con người đang làm cho PwC thì ngoài những gì mình miêu tả trong bài viết gốc thì mình xin tang thêm 1 chữ "b.i.t.c.h.y" cho hầu hết những ai đang làm ở đây. -
Big4 này nát thế đã • 2 năm trước
Review này thớt viết VP HN hay HCM vậy ạ -
HCM nha bạn -
R
Riết rồi PwC như 1 cái rạp xiếc đã • 2 năm trước
Policy thì thay đổi liên tục, ở trên thấy thích thì bày trò ra cho ở dưới làm theo. Đi làm riết như thấy đi diễn hề làm xiếc.
Townhall thì né tránh toàn bộ những câu hỏi về benefit của nhiên viên. Và rồi những vấn đề với cấp trên thì bảo tự đi mà nói chuyện với dàn executive để giải quyết vấn đề. Nếu nói chuyện mà có thể giải quyết được cái tư tưởng độc tài của thượng tầng thì chẳng có chuyện turnover rate cao. -
Bác nói đúng vãi, tặng 1 like -
em chỉ muốn nói team man trong HCM có vài ông thượng đẳng mà em bị sốc từ ấn tượng k tệ đến 18 tầng địa ngục luôn đó -
Về công ty phúc lợi so với mặt bằng chung ngoài thị trường thì đúng là tốt hơn, nhiều ngày nghỉ hơn so với bên ngoài. Lộ trình thăng tiến sự nghiệp vẫn đảm bảo hằng năm nếu biết lấy lòng cấp trên. Nếu bạn không ngại thị phi thì đây là firm rất thích hợp cho các bạn làm lâu dài.
Về people thì bên ngoài mọi người tỏ vẻ thân thiện nhưng đừng lấy sự thân thiện đó mà nghĩ cuộc sống của bạn ở đây sẽ yên ổn. Vì ở đằng sau không biết bị đâm lúc nào không hay. Nói 1 đồn tới 100 thì không có gì là lạ ở cái WC này cả. Nói thêm chút về workload thì do drama xảy ra thường xuyên, nên firm này so với các firm khác workload không có nặng. Thời gian rãnh mọi người lo tạo drama, lo tạo khẩu nghiệp. Thật sự nếu nhiều việc quá thì chẳng ai rãnh bày trò ăn chơi và đi soi mói nhau làm gì. Nên bạn ngại workload thì hãy vào cái hầm xí này.
Gần đây thì firm cũng bắt đầu siết vụ WFH vì lý do chỉ có vài trường hợp lạm dụng chính sách WFH... Xem thêm, nên bắt đầu dừng vụ WFH, và ép hết nhân viên lên văn phòng. Chứng tỏ công ty không hề tin tưởng nhân viên như mấy cái value của firm mà mấy ngày HR nhồi nhét vào trong đầu của new joiner. Trên thị trường bây giờ đâu thiếu công ty cho phép WFH full time sau đại dịch đâu, mấy công ty này toàn quản lý nhân sự thông qua deliverable và chất lượng công việc. Chứ không phải sợ nhân viên dùng WFH mà đi du lịch hay làm chuyện khác. Nên nếu nói PwC, à nhầm, cái WC dư chữ P, là 1 firm flexible thì đây là một sự lừa dối và mị dân.