Trusting Social

132 Ham Nghi District 1 Ho Chi Minh

nhân viên (dev quèn)

tôi thấy đa số những comments trên này toàn là của những người bên ngoài nên đôi khi họ không hiểu và gây nhầm lẫn. là người trực tiếp làm việc trong công ty, tôi có vài nhận xét như sau:
- về tuyển dụng: vì tiêu chí tuyển dụng của công ty là tuyển người giỏi nên qui trình cũng khó khăn và phức tạp chút. đổi lại khi vô được bạn sẽ được tiếp xúc với toàn người giỏi và học hỏi được nhiều điều. mấy bạn kêu interview là làm task cho công ty là không đúng, vì task của công ty còn khó hơn thế rất nhiều.
- về benefit: công ty lo cho nhiều thứ (macbook, ăn trưa, ăn xế, hỗ trợ grab đi lại...) bạn chỉ yên tâm mà làm việc. trước đây công ty nhỏ, ít người thì policy có phần open và phóng khoáng, bây giờ đông người rồi thì phải quản lý lại 1 chút và để tiết kiệm chi phí, đó là điều bình thường.

Vậy là do scale nhanh mà không optimize trước. Giờ đông rồi mới ngồi chuẩn hóa lại. Như thế là chưa chuyên nghiệp đúng rồi :D.

Quy trình tuyển dụng cho dù có khó khăn hay phức tạp (nhằm mục đích tuyển được người giỏi/phù hợp) cũng không bao giờ đồng nghĩa với việc để ứng viên phải chờ mà không có thông báo hay phản hồi gì (thái độ đó được xem là thiếu chuyên nghiệp và coi thường ứng viên). Hình ảnh cty vì vậy mà khác đi chứ chẳng cần ai nói gì.
    Việc phải điều chỉnh giảm phúc lợi (mà không có lộ trình có chủ đích từ trước) ở 1 tổ chức bất kỳ nói lên hai điều: 1 là tổ chức đó đang gặp khó khăn, quy trình quản lý không tốt hoặc người quản lý không đủ giỏi. Cả hai đều thể hiện một sự bất ổn nhất định. Cũng như việc để người khác hiểu nhầm thì là chắc chắn do cách biểu hiện của mình có vấn đề thôi, không tự nhiên mà hiểu nhầm được.
    Cơ mà có thế nào, miễn là người trong cuộc thật sự thấy ổn là được vì cty có thế nào cũng chả ảnh hưởng đến người ngoài.

hết tiền thì cắt giảm ngân sách chứ có gì lạ, công ty đông không gọi được vốn không có lợi nhuận thì sớm muộn cũng tèo

- các bạn nói không chuyên nghiệp cũng không phải không có lý. công ty build lên từ lúc chỉ có vài người cho tới bây giờ, trong 1 thời gian ngắn xây dựng qui trình không thể tránh khỏi những sai sót, không thể build 1 phát là hoàn hảo luôn, đó là điều hiển nhiên. những công ty phần mềm khác vd như fpt, hoặc các công ty của Nhật, họ xây dựng 20-30 năm rồi nên mọi thứ đã rõ ràng cứ thế mà làm
    - còn việc quản lý policy chặt chẽ hơn khi công ty đã đông như vầy rồi cũng là điều hợp lý. nó cũng giống như khi team của bạn bé, bạn đếch cần tool gì để quản lý cả, nhưng khi team lớn bắt đầu đẻ ra jara, git các kiểu... nếu so sánh 1 cách khách quan với policy các công ty khác thì TS vẫn rất open, dân chủ, hehe

Tất nhiên là công ty nào cũng cần điều chỉnh để tồn tại và phát triển. Và khi thay đổi thì đương nhiên sẽ có sự kháng cự (employee resistance) và lãnh đạo khéo léo hay không là chỗ này. Làm cái gì đôi khi không quan trọng bằng cách làm. Đừng làm cho nhân viên cảm thấy rằng benefit của họ sẽ tỷ lệ nghịch với sự mở rộng và phát triển của công ty.