Quỳnh Mai (Thực tập sinh)
Vì đọc được nhiều comment của mọi người về những trải nghiệm khi thực tập ở Oxfam nên em/ mình cũng xin phép được chia sẻ những cảm nghĩ của mình về Oxfam với tư cách đã từng thực tập ở Oxfam. Bài viết này sẽ hơi dài nên mong mọi người cứ bình tĩnh đọc hết đến cuối nhé!
P/s: Em/ mình hiện tại không làm ở Oxfam nên đừng ai bảo Oxfam thuê viết review ạ. Mọi người nói lên cảm nhận thực tế của bản thận được thì em/ mình cũng viết về cảm nhận thực tế của bản thân mình. Em/mình để cả tên thật của mình ở trên để ai muốn thì có thể kiểm tra độ tin cậy nhé.
Em/mình đã là thực tập sinh ở Oxfam trong 1 năm 2 tháng (từ tháng 1/2022 đến tháng 3/2023). Dưới đây là những cảm nhận của em/mình trong hơn 1 năm làm ở Oxfam:
- Đầu tiên, về môi trường làm việc. Đối với em/mình, Oxfam là nơi có môi trường làm việc rất lành mạnh, thân thiện, công bằng và có phúc lợi rất tốt dành cho nhân viên chính thức và cả thực tập sinh. Ví dụ như tất cả thực tập sinh đều được tham gia các chuyến retreat của tổ chức mà k... Xem thêmhông cần phải đóng bất cứ khoản phí nào. Các bạn được tạo điều kiện để đi công tác mọi miền tổ quốc với các anh chị PO, PM, được chi trả toàn bộ chi phí trong chuyến đi và được nhận tiền công tác phí giống như bất kì anh chị quản lý nào. Tất nhiên, nếu các bạn không thích thì cũng không ai ép các bạn đi.
Ngoài ra, các anh chị đều rất thân thiện, tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ, chỉ bảo cho các bạn. Em/mình thực tập ở bộ phận Hành chính và có cơ hội được tiếp xúc và làm việc với các anh chị ở các bộ phận. Từ ngày đầu đi làm, em/mình đã được chị M - quản lý trực tiếp giới thiệu về các phòng ban của tổ chức, các công việc của bộ phận và hướng dẫn cách soạn các chứng từ và công đoạn làm việc ra sao. Không chỉ có chị M, mà các anh chị bộ phận tài chính, nhân sự, IT, các chị PA của dự án đều sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ mình hoàn thành các công việc. Các anh chị của team dự án và ban giám đốc cũng vô cùng thân thiện và cởi mở dù có sự chênh lệch lớn về độ tuổi. Nói chung, trong vòng hơn 1 năm làm ở Oxfam, em/mình chưa bao giờ cảm thấy bị đối xử bất công hay bị coi thường.
- Thứ hai, về chi phí hỗ trợ thực tập. Như một số bạn chia sẻ, lương thực tập sinh trước đây của Oxfam khá thấp và có chút không tương xứng với số lượng công việc. Nhưng đấy là chuyện xưa rồi ạ. Sau khi lắng nghe ý kiến và đề xuất từ phía các bạn thực tập, lương thực tập của Oxfam giờ đã được tăng rất nhiều so với trước. Tất nhiên quá trình thay đổi này không dễ dàng nhưng vì các anh chị đều ghi nhận và tôn trọng những đóng góp, những ý kiến của thực tập sinh đối với tổ chức nên các bạn cứ thẳng thắn đưa ra đề xuất của mình với phòng nhân sự hay nhóm WeCare nhé. Chính anh chị của nhóm WeCare là người đã động viên, giúp đỡ các bạn thực tập sinh đề xuất ý kiến lên trên ban Giám đốc đó.
- Thứ 3, về công việc. Nhìn chung, công việc của tất cả các vị trí trong Oxfam kể cả thực tập sinh đều không hề ít và ai cũng rất bận và có trách nhiệm với công việc của mình. Đó lại là điều khiến em/ mình rất thích khi làm việc ở Oxfam vì được trải nghiệm và học được rất nhiều kiến thức thực tế, kỹ năng xử lý công việc, kỹ năng giao tiếp,…… Tầm 1 tháng đầu để các bạn làm quen thì sẽ chưa có quá nhiều việc đâu. Nhưng dần dần các anh chị sẽ hướng dẫn, để các bạn tự làm dần và các anh chị sẽ kiểm tra. Khi làm chưa đúng thì anh chị sẽ nhắc nhở để tránh phạm lỗi lần sau. Mình xin đảm bảo là không ai mắng nhiếc hay chửi các bạn khi làm sai và bắt các bạn chịu trách nhiệm như một số bạn nói ở trên.
Ngoài ra, có 1 số ý kiến về WeCare, về việc bộ phận IT, bộ phận hành chính, tài chính soi xét..... thì em/mình nghĩ mọi người nên nhìn nhận các vấn đề một cách tích cực và từ nhiều khía cạnh để đánh giá một cách có tính xây dựng, chuyên nghiệp và tôn trọng hơn.
Dù còn rất nhiều điều muốn chia sẻ nhưng mình xin phép dừng ở đây. Cảm ơn những ai đã đọc đến hết bài viết này và hy vọng mọi người đã có cho mình 1 góc nhìn toàn diện và tích cực hơn về Oxfam ^^